ผลวิจัยใหม่! การถ่ายรูปไม่ได้ทำให้ความสนุกลดน้อยลง

 In Social Media

photo

เบื่อใช่มั้ยล่ะ ที่เห็นเพื่อนๆบางคนต้องถ่ายรูปก่อนกินข้าว ถ่ายรูปบนรถไฟฟ้า ถ่ายกับป้ายท่องเที่ยว ฯลฯ เกือบจะทุกอิริยาบถเลยก็ว่าได้ ทำให้เกิดข้อสงสัยกันว่า การถ่ายรูปอาจจะทำให้การเปิดรับประสบการณ์ หรือฟีลลิ่งในการทำกิจกรรมนั้นๆ ลดน้อยลงไป ประมาณว่าถ้าจะดื่มด่ำกับโมเมนต์นั้นอย่างแท้จริง เราควรจะจดจ่อกับสิ่งนั้นโดยไม่ต้องถ่ายรูปอย่างเด็ดขาด

แต่ผลวิจัยใหม่ที่จัดทำโดย Kristin Diehl จาก USC Marshall School of Business รัฐแคลิฟอร์เนีย กลับได้ข้อสรุปว่า การถ่ายภาพต่างหากที่ช่วยเพิ่มความสนุกในทุกโมเมนต์ Kristin กล่าวว่า “จริงอยู่ที่การเช็คอีเมลหรือการแชททำให้คุณเสียสมาธิ แต่การถ่ายภาพจะช่วยให้คุณจดจ่อกับสิ่งนั้นๆ มากยิ่งขึ้น” ซึ่งการวิจัยนี้ได้เน้นไปที่การถ่ายภาพธรรมดาๆ อย่างการถ่ายภาพ snapshot (ถ่ายไปเรื่อยๆ) โดยไม่จำเป็นต้องเป็นช่างภาพ แต่ก็ยังสนุกและได้รับประสบการณ์ดีๆ ได้อย่างเต็มที่ได้ ด้วยการถ่ายภาพทุกอย่างที่คุณอยากถ่าย

สำหรับผู้เขียนเองก็รู้สึกเห็นด้วยและไม่เห็นในเรื่องนี้ อย่างเช่น จริงอยู่ว่าการถ่ายภาพทำให้เราจดจ่อกับสิ่งนั้นๆ คำถามต่อมาก็คือคนถ่ายภาพนั้นถ่ายไปเพื่ออะไร? ถ้าถ่ายไปเพื่อลง Facebook แสดงว่าความสุขของคุณไม่ได้อยู่ที่เหตุการณ์นั้นแล้ว แต่อยู่ที่กับยอดไลค์มากกว่า (สำหรับบางคน) แต่เอาเป็นว่าถ้ามันเป็นความสุขของคุณก็ถ่ายไปเถอะครับ 555

ที่มา: dpreview.com

Recommended Posts
Contact Us

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.

Not readable? Change text. captcha txt

Start typing and press Enter to search