โฆษณายั่วยวนเกินเหตุ ที่มาของโรคอ้วนในเด็ก

 In Advertising

Ad&Fat

นักวิจัยกลุ่มนึงได้ทำการทดลองว่า โฆษณาอาหารจำพวก Junk Food หรืออาหารขยะ ส่งผลกระทบต่อพฤติกรรมการกินและการเลือกซื้อของเด็กอายุ 8 – 12 ปีหรือไม่? โดยพวกเขาเลือกคัดเลือกเด็กๆ จาก 6 โรงเรียน และให้เด็กแต่ละคนชมโฆษณาอาหารขยะก่อน แล้วค่อยสัมภาษณ์พูดคุยกับเด็กๆ ในภายหลัง

ซึ่งจากการทดลองจะเห็นได้ชัดว่า โฆษณาที่มีนักแสดงเป็นพรีเซ็นเตอร์ ใช้แสงสีฉูดฉาด และมีน้ำเสียงตลกๆ สามารถดึงดูดความสนใจและเปลี่ยนพฤติกรรมการกินของเด็กๆ ได้ ตัวอย่างเช่น เด็กหญิงวัย 5 ขวบจาก Lanarkshire ได้พูดถึงโฆษณาขนมชิ้นหนึ่งว่า “โฆษณานี้ทำให้หนูมีความสุขและตื่นเต้นจนอยากจะลองซื้อมากินเดี๋ยวนี้เลยค่ะ เพราะในโฆษณาผู้ชายคนนั้นกินแล้วเขามีความสุข แล้วเขาก็ลุกขึ้นเต้นด้วย”

เด็กส่วนใหญ่ชอบดูโฆษณาที่ตลกและดึงดูด บางคนก็จำคำพูดในโฆษณาได้ด้วย พวกเขาเล่าให้ฟังว่า เคยอ้อนพ่อแม่ให้ซื้อของจากโฆษณาให้
โดยเฉพาะอาหารหรือขนมที่มีบรรจุภัณฑ์สวยงาม ที่มักทำให้เด็กเหล่านี้จะรู้สึกหิวเมื่อได้ดูโฆษณา หรือบางโฆษณาก็ส่งผลทันที นั่นคือทำให้พวกเขาลงไปชักดิ้นชักงอ
และอ้อนวอนพ่อแม่เพื่อจะกินแบบนั้นให้ได้ “หนูขอให้แม่ซื้อให้แต่แม่ไม่ยอม หนูก็เลยงอแง แต่ในที่สุดแม่ก็ยอมไปซื้อให้” เด็กหญิง 5 ขวบจาก Edinburgh เล่าให้ฟัง

ปัญหาก็คือ เด็กๆ มากกว่า 1 ใน 5 ในประเทศอังกฤษ มีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วนก่อนที่จะเข้าโรงเรียนประถมศึกษา และเพิ่มเป็น 1 ใน 3 หลังจากจบการศึกษา ผลสำรวจล่าสุดชี้ให้เห็นว่าประชาชนกว่า 74% สนับสนุนให้แบนการฉายโฆษณาอาหารขยะก่อน 3 ทุ่ม เพราะเด็กเหล่านี้มักได้ดูทีวีและโฆษณาในช่วงเวลา 1 – 3 ทุ่มพอดี
Dr. Jyotsna Vohra หัวหน้าฝ่ายวิจัยจากสถาบันวิจัยและการป้องกันมะเร็งจากประเทศอังกฤษ ได้กล่าวว่า “น่าเป็นห่วงที่ได้ยินมาว่าเด็กๆ จะมีความสุขมากขึ้นเมื่อได้กินอาหารขยะ และจากการพูดคุยและสัมภาษณ์ เราได้ข้อสรุปว่า โฆษณาส่งผลต่อการกินของเด็กอย่างชัดเจน”

Alison Cox ประธานหน่วยการป้องกันจากสำนักงานวิจัยมะเร็งในประเทศอังกฤษได้กล่าวว่า “การงดฉายโฆษณาในช่วงรายการเด็กนั้นไม่เพียงพอ เพราะเด็กๆ ยังได้เห็นโฆษณาเหล่านี้อยู่ดีในช่วงรายการผู้ใหญ่” เธอเสริมอีกว่า “โรคอ้วนในวัยเด็กเป็นปัญหาที่น่าห่วงและกำลังระบาดอยางรุนแรง เราต้องรีบจัดการกับปัญหาเหล่านี้ เพราะว่ามีจำนวนเด็กๆ ที่เป็นโรคอ้วนมากกว่าผู้ใหญ่อ้วนถึง 5 เท่า และผู้ใหญ่อ้วนมีแนวโน้มสูงที่จะเป็นมะเร็งมากกว่า ทำให้เราต้องมีมาตรการหยุดฉายโฆษณาขยะในทีวีก่อน 3 ทุ่ม เพื่อเปิดโอกาสให้เด็กๆ ได้มีสุขภาพที่ดีกว่านี้”

ที่มา: sciencedaily.com
ภาพ: Meditations

Recommended Posts
Contact Us

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.

Not readable? Change text. captcha txt

Start typing and press Enter to search