3 เทคนิคถ่ายภาพ ที่ทำให้รูปของคุณสะดุดตายิ่งขึ้น

 In Social Media

 

3-เทคนิคถ่ายภาพ

 

ทริคง่ายๆ ที่จะทำให้ภาพถ่ายของคุณจะน่าสนใจมากขึ้นได้อีก เคล็ดลับนี้ว่าที่ช่างภาพมือใหม่อย่าได้พลาด!

สังเกตมั้ยว่า เวลาคุณถ่ายภาพวิว ที่แถวนั้นอาจจะมีแค่ต้นไม้ต้นเดียว หรือแสงไฟสวยๆ ที่เปล่งประกายออกมา ให้คุณเลือกวัตถุเหล่านั้นเป็นวัตถุหลักของภาพ แล้วลองใช้ 3 เทคนิคนี้ดู ที่สำคัญเราไม่ได้พูดถึงการใช้ Photoshop แต่งภาพนะ แต่เป็นการเปลี่ยนมุมมองและการจัดองค์ประกอบก่อนจะกดปุ่มชัตเตอร์นั่นเอง

  1. เส้นสาย
    11

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ลองหาเส้นอะไรก็ได้ที่มีอยู่ในรูปภาพ อาจจะเป็นเส้นยาวๆ หรือเป็นเส้นตัด หรือเป็นถนน ก้อนเมฆ หรือแม้แต่เงา เมื่อคุณเจอแล้วให้คุณเลือกมุมที่เส้นเหล่านั้นกระจายออกหรือหักเหเข้ามาที่วัตถุหลักของคุณ เส้นสายเหล่านี้ทำให้เกิด lead-in effect หรือเอฟเฟกต์ที่ดึงสายตาคนดูเข้าสู่วัตถุ ลองนึกถึงภาพกระท่อมที่มีเส้นถนนนำสายตาคุณไปสู่บ้านน้อยอันโดดเดี่ยว ภาพแบบนี้ล่ะที่สามารถดึงดูดคนดูได้มากกว่าแน่นอน

(ภาพ “Santa Monica Pier” โดยสมาชิก PictureSocial คุณ Aaron Osorio)

  1. องค์ประกอบ
       22

ปกติช่างถ่ายภาพทั่วไปมักจะตั้งวัตถุหลักไว้กลางภาพ ซึ่งถือเป็นตำแหน่งยอดนิยมอยู่แล้ว แต่เห็นบ่อยๆ ก็ดูน่าเบื่อเหมือนกันนะ ดังนั้นลองมาจัดองค์ประกอบกันใหม่ เช่น เทคนิคพื้นฐานที่คนส่วนใหญ่ใช้ก็คือ ‘กฎสามส่วน’ คือการตีเส้นเป็น 9 ช่องและวางวัตถุหลักบนจุดตัดของเส้นเหล่านั้น ถ้าจะยกตัวอย่างกระท่อมที่เราพูดถึงไว้ เราก็ลองขยับกระท่อมนั้นมาวางไว้ที่จุดตัดมุมขวาล่างก็จะได้ภาพที่ดูโดดเด่นกว่าวางไว้กลางภาพแน่นอน

(ภาพ “The Guardian” โดยสมาชิก PictureSocial คุณ J. Railey Samuel)

  1. Contrast    
    33

Contrast คือความแตกต่างกันอย่างชัดเจน เช่น สีขาวกับสีดำ ในเทคนิคนี้ขอให้คุณทำให้วัตถุหลักของคุณมืดที่สุด ไม่ก็สว่างที่สุด หรืออาจจะมีสีเดียวสดออกมาในขณะที่ส่วนอื่นเป็นขาวดำ คุณก็จะได้ภาพที่มีรูปร่างและอารมณ์เด่นชัดขึ้น หรือลองถ่ายภาพย้อนแสงดูเพื่อให้วัตถุของคุณเป็นภาพ silhouette ก็น่าสนใจไม่แพ้กันเลยล่ะ

(ภาพ “Walk into Shadow” โดยสมาชิก PictureSocial คุณ Mohamed Rafi)

 

ที่มา: picturecorrect.com

 

Recommended Posts
Contact Us

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.

Not readable? Change text. captcha txt

Start typing and press Enter to search