“7 สิ่งที่ผมได้เรียนรู้” ในฐานะช่างภาพ National Geographic

 In Uncategorized

06

จิมมี่ เนลสัน (Jimmy Nelson) ช่างภาพจาก National Geographic ใช้เวลากว่า 31 ปีในชีวิตของเขาเดินทางรอบโลกเพื่อค้นหาและเก็บภาพผู้คนมากมาย รวมถึงสถานที่ที่งดงามเท่าที่โลกนี้จะมีให้ชมได้ เขาได้เรียนรู้บางสิ่งระหว่างการเดินทาง และได้แบ่งปันประสบการณ์นี้ผ่านคลิปวิดีโอที่ COOPH และนี่คือบทเรียนที่น่ารู้ 7 อย่าง ที่เขาอยากจะแบ่งปัน

  • อารมณ์ขัน เสียงหัวเราะคือภาษากลางในโลกนี้ ไม่ว่าคุณจะหัวเราะกับใคร หรือใครจะหัวเราะตัวคุณ ก็ขอให้คุณปล่อยเสียงหัวเราะนี้ให้ทำลายกำแพงของความเขินอาย และความกังวลที่ขวางกั้นคุณอยู่
  • ความรู้ รู้สถานการณ์ สถานที่ วัฒนธรรม และนายแบบของคุณให้ดี เมื่อรู้แล้วคุณก็จะเข้าใจว่าต้องถ่ายภาพในสถานการณ์ไหน แล้วการถ่ายภาพก็จะง่ายขึ้น
  • ความอ่อนแอ อย่าฝืนเมื่อตัวเองเจ็บป่วยและอย่ากลัวเมื่อต้องขอความช่วยเหลือ เมื่อไหร่ที่ถ่ายรูปไม่ไหว ทั้งจากอากาศที่หนาวจัดจนมือแข็งและเลือดออก หญิงมองโกเลียกลับเข้ามาช่วยและกอดเขาเพื่อให้ความอบอุ่น สถานการณ์ที่ไม่คาดฝันแบบนี้แหละทำให้คุณได้สร้างความสัมพันธ์กับแบบของคุณ และเป็นประสบการณ์ที่หาได้ยากจริงๆ
  • ความทะนงตน บางครั้งคุณจำเป็นต้องถ่อมตัวกับนายแบบที่มีความทะนงตนสูง เพราะในที่ๆ เราไปพวกเขาอาจมียศศักดิ์สูงราวกับกษัตริย์ เขาเคยได้เจอชนเผ่าหน้าเหลือง ซึ่งเขาก็บูชาหัวหน้าเผ่าจนทำให้นายแบบของเขาภูมิใจจนได้ภาพ portrait ที่ดีที่สุด
  • การตัดสิน การตัดสินนั้นทรงพลังมาก ถ้าหากคุณไม่เคยมองอะไรที่ลึกกว่าสิ่งที่เห็น ก็ขอให้ลองดูภาพของเขา แล้วมองให้ลึกยิ่งขึ้น อย่าเพิ่งตัดสินไปก่อน อย่างเช่นภาพนี้ ถ้ามองจากด้านหลังก็เหมือนผู้หญิง แต่จริงๆ พวกเขาคือชายฉกรรจ์ผู้สามารถฆ่าสิงโตได้ด้วยมือเปล่า จิมมี่แนะนำว่า “ความจริงนั้นแตกต่างจากสิ่งที่เราเห็นเสมอ
    NatGeo2
  • ความเคารพ คล้ายๆ กับเรื่องความทะนงตน เมื่อคุณเรียนรู้เกี่ยวกับแบบและประสบการณ์ของพวกเขา คุณจะเข้าใจชีวิตพวกเขามากยิ่งขึ้น และนำเรื่องราวพวกนั้นมาสร้างเป็นองค์ประกอบของภาพที่มีเรื่องราวมากยิ่งขึ้น
  • แสงสะท้อน เมื่อจิมมี่ดูภาพของชายใต้ภาพนี้ เขาเห็นตัวเขาเองสะท้อนอยู่ในดวงตาของชายผู้นั้น เขาระลึกได้ว่าเขาเป็นใคร และมีเป้าหมายอย่างไรในการถ่ายภาพครั้งนี้ คุณเองก็เช่นกัน ท่าทีก่อนถ่ายภาพของคุณเป็นอย่างไร ภาพที่ได้ก็จะออกมาเป็นแบบนั้นเช่นกัน

สิ่งเหล่านี้นับเป็นประสบการณ์ที่สุดยอดของช่างภาพระดับตำนาน ใครอยากชมคลิปของเขาเต็มๆ ลองเข้าไปที่ลิงค์ด้านล่างกันเลย

 

ที่มา: Digitaltrends.com

Recommended Posts
Contact Us

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.

Not readable? Change text. captcha txt

Start typing and press Enter to search