7 อย่างที่น่าสนใจ ทำได้ด้วยโดรน

 In Social Media

drone7

ปี 2016 นี้ต้องบอกว่าโดรน (Drone) มาแรงจริงๆ ไม่ว่าจะใช้ในการถ่ายภาพ วิดีโอ การแข่งขัน หรือใช้ในการรบ เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์สารพัดประโยชน์จริงๆ มาดูกันว่าโดรนยังทำอะไรได้อีกบ้าง

ด้านการเกษตร

เพื่อจะให้ได้ผลผลิตทันความต้องการอาหารของคนเรา เกษตรกรต้องปรับตัวและใช้ทุกวิถีทางเพื่อให้ได้ผลผลิตเร็วขึ้นและใช้พลังงานน้อยลง เกษตรกรสามารถใช้โดรนบินตรวจสอบว่า พืชผลไหนพร้อมเก็บเกี่ยวแล้วหรือดูว่าผลผลิตเสียหายหรือไม่ ซึ่งสามารถตรวจจับได้ด้วยกล้องอินฟาเรดที่ติดกับโดรน ทำให้ไม่ต้องเดินเช็คเองให้เหนื่อย หรือในอนาคตเราอาจจะใช้โดรนรดน้ำต้นไม้ในไร่ก็เป็นไปได้

หน่วยกู้ภัย

ลองคิดดูว่าถ้าคุณเกิดอุบัติเหตุใจกลางกรุงเทพกับการจราจรที่แออัดเช่นนี้ รถพยาบาลต้องใช้เวลานานเท่าไหร่กว่าจะมาถึงคุณ โดรนสามารถแก้ไขเรื่องนี้ให้ได้ ด้วยการยกถุงยาบรรเทาหรืออุปกรณ์ที่จำเป็นได้มาให้ได้ หรือกรณีญาติขอคุณเกิดโรคหัวใจกำเริบบนทางด่วน โดรนกู้ภัยก็สามารถแบกเครื่องปั้มหัวใจไปให้ได้ทันเวลา เป็นต้น

มุมมองที่สดใหม่

เราสามารถเก็บภาพจากมุมมองใหม่ๆ ได้อย่างง่ายดาย ถ้าเป็นเมื่อก่อนการที่จะได้รูปภาพจาก top view สูงๆ จะต้องถ่ายภาพจากเฮลิคอปเตอร์ แต่ยุคนี้แค่มีโดรนคุณก็ได้สิ่งนั้นเดี๋ยวนี้

ส่งพัสดุ

การส่งของด้วยจักรยานยนต์นั้นก็ว่าเร็วแล้ว แต่ถ้าส่งด้วยโดรนที่เหมือนเฮลิคอปเตอร์ลำน้อยๆ ย่อมเร็วกว่า แถมยังประหยัดน้ำมันอีกด้วย เพราะโดรนใช้พลังงานจากแบตเตอรี่นั่นเอง ที่แน่ๆ ตอนนี้ห้างดังๆ อย่าง Walmart และ Amazon ก็เริ่มใช้โดรนในการส่งของแล้วจ้า

ตรวจตราผืนป่า

เพราะการลักลอบตัดไม้ทำลายป่ายังคงมีอยู่ และเจ้าหน้าที่ป่าไม้ก็มีจำกัดเกินกว่าจะดูแลผืนป่าได้ทั้งหมด โดรนสามารถเข้ามาช่วยจุดนี้ได้อย่างแน่นอน นอกจากตรวจตราแล้วยังสามารถเก็บภาพไว้เป็นหลักฐานได้อย่างชัดเจน และเจ้าหน้าที่สามารถใช้โดรนเฝ้าระวังไฟป่า ภูเขาไฟระเบิด น้ำป่า หรือสัตว์อันตรายได้อีกด้วย เยี่ยมจริงๆ

ค้นพบประวัติศาสตร์

ทุกวันนี้ยังมีอีกหลายอย่างในโลกที่เรายังต้องการค้นหา อาทิ ซากปรักหักพังในอดีต ซึ่งอาจจะอยู่บนบก ในน้ำ หรือบนภูเขา การค้นพบด้วยฝีมือมนุษย์อาจทำได้ยาก แต่ด้วยอุปกรณ์ดีๆ อย่างโดรนแล้ว ทุกอย่างก็กลายเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น ล่าสุดที่ New Mexico ได้ใช้โดรนที่ติดกล้อง Thermal หรือกล้องตรวจจับความร้อน ทำให้ได้ค้นพบหมู่บ้านแห่งหนึ่งที่มีอายุมากว่า 1000 ปี ซึ่งข้อดีในการใช้โดรนก็คือ ประหยัดเวลาและส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยมาก แถมนักโบราณคดีก็ไม่ต้องไปเสี่ยงชีวิตอีกด้วย

การซ่อมบำรุงโครงสร้าง

หลายคนอาจไม่ได้คิดถึงจุดนี้ แต่อย่าลืมว่ายังมีสายไฟ ท่อน้ำ ท่อส่งน้ำมัน ถนน และสะพานที่มีความยาวกว่าล้านกิโลเมตรที่ไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อคงทนไปตลอดกาล ซึ่งการซ่อมบำรุงทำได้ยากลำบาก และที่ยากกว่านั้นคือการตรวจสอบว่ามีอะไรผิดปกติหรือไม่ แถมยังเสี่ยงสูงอีกด้วย แต่โดรนสามารถค้นหาข้อบกพร่องได้อย่างรวดเร็ว ไม่แน่ในอนาคตเราคงได้เห็นโดรนติดเครื่องมือซ่อมบำรุงไปด้วยอีกต่างหาก

แม้ว่าเทคโนโลยีของโดรนจะอยู่ในช่วงแรก แต่เราก็ได้เห็นความสามารถของมันที่เติบโตอย่างก้าวกระโดดจริงๆ โดรนสามารถเข้าไปในสถานที่ๆ เข้าถึงได้ยาก และแสดงมุมมองใหม่ๆ ให้เราได้เห็นเสมอ แม้ว่าหลายคนยังมีภาพแง่ลบกับโดรนอยู่ แต่จากผลงานต่างๆ ของโดรนคงได้พิสูจน์ประโยชน์ของมันมากมายอยู่ และคอยดูกันต่อไปว่าจะมีไอเดียอะไรใหม่ๆ ที่โดรนจะตอบโจทย์ของเราได้บ้าง

 

ที่มา: tech.co
ภาพ: lucrus91

Recommended Posts
Contact Us

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.

Not readable? Change text. captcha txt

Start typing and press Enter to search