วิดีโอนั้นสำคัญกับการตลาดขนาดไหน

 In Advertising, Design, HR, Social Media, Uncategorized

12

วิดีโอนั้นสำคัญกับการตลาดขนาดไหน

เป้าหมายของทุกบริษัทก็คือการเติบโตและสร้างกำไรอย่างต่อเนื่อง แต่ก่อนจะไปถึงเป้าหมายนั้นได้ บริษัทต้องมียุทธศาสตร์การตลาดชั้นเลิศ และหนึ่งในยุทธศาสตร์ที่ดีนั้นคือการใช้ “วิดีโอ” เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้า เห็นได้ชัดว่าไม่ว่าบริษัทจะขายอะไร เล็กน้อยแค่ไหนก็ต้องมีวิดีโอแนะนำบริษัท หรืออย่างน้อยก็วิดีโอรีวิวสินค้าตัวเอง วิดีโอจึงกลายเป็นส่วนประกอบหลักของการตลาดไปเสียแล้ว เมื่อเรารู้อย่างนี้แล้ว เรามาดูเหตุผลคร่าวๆ กันว่าวิดีโอนั้นสำคัญกับการตลาดอย่างไร

ทุกคนชอบดูวิดีโอ

ทุกคน ทุกเพศ ทุกวัยต่างชอบดูวิดีโอกันทั้งนั้นเพราะเป็นการรับสื่อที่ง่ายที่สุด คลิปไหนที่คนดูชอบ เขาจะแบ่งปันให้เพื่อนเขาเอง ซึ่งแบรนด์ของคุณจะเป็นที่รู้จักมากยิ่งโดยอัตโนมัติ

การตลาด Social Media

ยุคนี้ใครๆ ก็ใช้ Social Media ในการติดต่อสื่อสารและเป็นแหล่งข้อมูลหลักสำหรับข่าวล่าสุดหรือดูว่าอะไรกำลังเป็นที่นิยม ณ เวลานั้น อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าเมื่อผู้ใช้ชอบอะไรเขาก็จะแบ่งปันสิ่งนั้นเองบนโซเชียลมีเดีย แบรนด์สามารถใช้ช่องทางนี้ในการส่งคอนเทนต์ได้ง่ายเพราะตอนนี้ทุกแพล็ตฟอร์มสามารถดูวิดีโอได้หมดแล้ว

SEO

Search Engine อย่าง Google เป็นอีกช่องทางที่ผู้คนเข้ามาค้นหาข้อมูลบ่อยครั้ง และคุณคงอยากให้ชื่อแบรนด์ของคุณอยู่ในหน้าแรกของกูเกิ้ลอย่างแน่นอน วิดีโอสามารถช่วยทำให้เว็บของคุณติดอันดับหน้าแรกได้ เพราะวิดีโอสามารถติด keyword หรือ tag ได้ไม่จำกัดซึ่งบางทีผู้ใช้อาจจะค้นหาอะไรที่ไม่เกี่ยวข้องกับแบรนด์ของคุณเลย แต่กลับเห็นวิดีโอของคุณเข้า คุณก็จะได้โปรโมทแบรนด์แบบไม่ต้องเหนื่อย ขอแนะนำว่าให้ทำวิดีโอที่มีความยาว 1 –  2 นาที เพราะถ้าคนไม่ได้อยากหาข้อมูลของแบรนด์คุณจริงๆ เขาก็คงไม่อยากดูวิดีโอนานๆ แต่ถ้าเขาหาแบรนด์ของคุณจริงๆ เขาก็จะรู้จักแบรนด์คุณได้อย่างรวดเร็ว

เป็นมิตรต่อสมาร์ทโฟน

ยุคนี้สมาร์ทโฟนมาแรงจริงๆ คนส่วนใหญ่เริ่มขยับตัวเข้ามาอยู่ในโลกออนไลน์มากยิ่งขึ้น และสมาร์ทโฟนก็ฉลาดและทำอะไรได้หลายอย่างเหมือนกับคอมพิวเตอร์เล็กๆ ในมือของเรา และหนึ่งในความสามารถของสมาร์ทโฟนคือการดูวิดีโอ ใช่แล้ว สมัยนี้เราไม่ได้ดูวิดีโอแต่ในโทรทัศน์อีกต่อไป ซึ่งถือว่าเป็นข่าวดีของการตลาด เพราะการทำวิดีโอไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อผู้ใช้สมาร์ทโฟน แถมยังเข้าถึงได้ง่ายพอๆ กับโซเชียลมีเดียเลยนะ

สร้างความน่าเชื่อถือ

มีการค้นพบว่าวิดีโอของแบรนด์นั้นๆ สามารถช่วยให้ลูกค้าเข้าใจสินค้าได้ง่ายขึ้น และส่งผลให้เชื่อมั่นในแบรนด์มากขึ้น หน้าที่ของคุณคือสร้างวิดีโอที่แตะหัวใจของลูกค้าและสายสัมพันธ์ที่มองไม่เห็นจะเกิดขึ้นมาเอง เพราะคนส่วนใหญ่จะซื้อสินค้าจากแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ วิดีโอที่ดีและน่าเชื่อถือนี่แหละทำให้ภาพลักษณ์ของแบรนด์เป็นที่จดจำได้ง่าย

บทสรุป

ขอสรุปง่ายๆ และสั้นๆ เลยว่าวิดีโอที่ดีและแตะต้องใจคนดูได้สามารถเปลี่ยนแปลงความเชื่อและทัศนคติของผู้ชมต่อแบรนด์นั้นได้ ส่งผลต่อการแบ่งปันและทำให้แบรนด์ของคุณเป็นที่รู้จักมากขึ้น และสุดท้ายคือยอดขายและกำไรที่มากขึ้น มีผลวิจัยออกมาว่าผู้คนมากว่า 60% มีแนวโน้มที่จะเข้าชมเว็บไซต์หลังจากชมวิดีโอ รู้อย่างนี้แล้ว อย่ารอช้าเลย มาทำการตลาดด้วยวิดีโอกันเถอะ!

 

ที่มา: Tech.co

Recommended Posts
Contact Us

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.

Not readable? Change text. captcha txt

Start typing and press Enter to search